Thảm trang trí phòng thờ khu chính điện Tam bảo, dòng thờ họ hay phòng thờ gia đình như thế nào cho hợp lý?

Thảm trang trí phòng thờ là một trong những bài viết nhằm gợi ý một số lựa chọn về quy tắc thiết kế và yêu cầu chất lượng thảm cần phải có, để đáp ứng các yêu cầu của không gian phòng thờ.

Trong quá trình xây dựng phát triển nghiên cứu thị trường và triển khai các dịch vụ về thảm trang trí tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều thông tin phản hồi hỏi về cách để chọn và thiết kế 1 tấm thảm trang trí phòng thờ. Mục đích vừa đẹp và vừa hợp với không gian, cũng như phong thủy phòng thờ.

Tổng hợp quá trình đó, chúng tôi đã tham khảo các ý kiến tư vấn về phong thủy của các chuyên gia cùng với Designer Thomas Vu.

Xin đưa ra một vài tham khảo trong việc bố trí, lựa chọn màu sắc và motif hoa văn để phù hợp trang trí:

Khu vực nhà chùa, chánh điện Tam bảo, nhà thờ tổ,…
Khu vực nhà thờ họ, từ đường, nhà thờ tổ họ
Khu vực gia đình.

Thảm trang trí phòng thờ nhà chùa, chánh điện Tam bảo.

Việc đặt trong không gian uy nghiêm, màu nhiệm Phật Pháp một tấm thảm trang trí phòng thờ Hangkenhrugs có ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn.

Với công đức hồi hướng cúng dường Tam Bảo của Quý phật tử. Thì việc đem lại một không gian đẹp hơn trong ngôi chùa là việc có thể nhìn thấy trước mắt…

Ngoài các ý nghĩa tâm linh, việc trải thảm trang trí khu vực như Chánh điện, Tam bảo, Nhà thờ tổ có tác dụng trong thẩm mỹ, điều quan trọng hơn cả là khả năng hấp thụ tiếng ồn vọng trong khu vực chùa.

Thảm trang trí phòng thờ khu tam bảo nhà chùa

Các tiêu chuẩn trong thiết kế thảm trang trí phòng thờ
– Đảm bảo tính thẩm mỹ: Các đường nét hoa văn được thiết kế khu vực trên luôn mang hơi hướng Phật giáo.

Có thể chủ đề nói về hoa sen hoặc các nét hoa viền được vẽ theo phong cách truyền thống, cách điệu các loài hoa như hoa hướng dương, hoa cúc.

Hoặc sự luân hồi nhân quả như bánh xe luân hồi trong đạo Phật…Sự cách điệu phải được khéo léo truyền thể, trách trực tiếp. Vì tấm thảm trải với mục đích chính là ngồi để học kinh nhiều hơn là mang tính thẩm mỹ.

– Tính chất lượng: Đây là khu vực có mật độ đi lại được đánh giá là cao trong các không gian nên mật độ sợi phải cao, không được gây bụi bẩn và phải dễ vệ sinh.

Do đó, Hangkenhrugs đưa ra thiết kế với mật độ tấm thảm rất cao cùng với chiều cao sợi có tiêu chuẩn cao hơn. Tránh sự mài mòn của mép viền thảm, làm cho tấm thảm bị bung sợi ra. Từ đó tính thẩm âm cũng được tăng lên đáng kể.

Thảm trải phòng thờ chính điện Tam bảo

Thảm trải phòng thờ chính điện Tam bảo

Thảm trang trí phòng thờ từ đường, nhà thờ tổ họ

Thường trong khu thờ dòng họ sẽ có quy chuẩn là gian thờ chính và 2 bên gian thờ phụ ( nếu có) hoặc sẽ kèm theo khu bàn tiếp khách có thể là khu sập tiếp khách.

Đối với không gian này. Dựa vào kinh nghiệm. Chúng tôi thường tư vấn dệt các tấm thảm trải khu vực gian chính và khu vực tiếp khách riêng và không trải toàn bộ khu từ đường. Điều quan trọng với các khu tâm linh, hạn chế sự thay thế và xô lệch về nền nhà, nên để phải đáp ứng được sự sạch sẽ, tôn nghiêm không nên trải thảm toàn khu vực, sẽ rất khó khăn trong quá trình vệ sinh.

Mẫu thiết kế thảm trang trí phòng thờ từ đường, dòng họ

– Tính thẩm mỹ: việc thiết kế hoa văn trên thảm trang trí phòng thờ có vẻ dễ dàng hơn trong lựa chọn đường nét. Nhưng sự nhất quán, tránh các hoa văn hoặc màu sắc lạnh hoặc đường nét không phù hợp.

Hangkenhrugs thường chọn thiết kế các hoa văn với tông màu vàng ấm kèm theo các tông màu đỏ khánh tiết để thiết kế khu vực trên.

Điều không thể xem nhẹ trong thiết kế trên đó là luôn phải thiết kế sẵn tối thiếu 3 tấm thảm trải khu vực ngoài cửa. Hạn chế việc để khách đi dép, giầy vào khu vực chính.

Ngoài ra nên tránh các thiết kế không phù hợp như màu sắc sặc sỡ, diêm dúa hoặc hoa văn quá dày, nhỏ thường thấy trong các đường nét hoa của thảm Batu, Thổ nhĩ kỳ.

Các bố trí hoa văn phải thực sự thanh thoát, phù hợp với kích thước chuẩn của phòng bàn thờ chính hoặc khu đặt bàn chính. Yếu tố tâm linh được quan tâm đến trong lúc này.

Bố trí, bố cục hoa văn của thảm trang trí nhà thờ hợ

Sự thanh thoát, có chủ ý của việc thiết kế hoa văn phải tạo được không gian nhà thờ dòng sự khoáng đạt, uy nghiêm, sang trọng và hưng thịnh.
Mật độ hoa văn phải vừa đủ. Không được quá dày đặc và tốt nhất là có bố cục rõ ràng. Có phần hoa trung tâm, hoa viền và mép viền ngoài.

Với ý kiến cá nhân Designer Thomas Vu thì nên có một khoảng rộng giữa hoa trung tâm và các hoa mép viền và từ các hoa mép viền đến mép thảm và tối thiểu là 35cm trở lên.

Sự bố trí như trên sẽ đảm bảo về tính phong thủy trong thiết kế và các yếu tố tạo nên một tấm thảm đẹp. Việc quan trọng thứ 2 là lựa chọn tiên quyết về kích thước phải chuẩn theo chiều rộng, dài khu chính thờ.

Chiều rộng của tấm thảm phải bằng hoặc rộng hơn một chút so với chiều rộng chân bàn thờ, nhưng cũng không nên rộng quá so với vai trên bàn thờ.

Thảm trải phòng thờ trong nhà

Thảm trải phòng thờ trong gia đình cũng phải tuân theo các quy tắc giống như trong thiết kế thảm của dòng họ hoặc nhà thờ từ đường.

Tuy nhiên, do trải trong gia đình, nên các yêu cầu về tính thẩm mỹ cũng nhẹ nhàng đi. Nhưng chắc chắn yêu cầu về kích thước phong thủy gần như không thay đổi.

Các bố cục hoa có thể lược bỏ để đơn giản hơn, nhưng không vì thế mà có thể lựa chọn những hoa quá diêm dúa, làm mất tính tôn nghiêm trong khu vực tâm linh.

Hangkenhrugs có thiết kế một số mẫu trang trí khu vực phòng thờ. Thông thường, chúng tôi sẽ lược bỏ hoa khu vực viền, thay thế bằng những hình con triện vuông vắn, thanh thoát và cũng có thể bỏ hoa trung tâm. Việc này đảm bảo rằng tấm thảm vẫn nhẹ nhàng, tôn nghiêm nơi khu vực phòng thờ.

Tuy nhiên, sẽ có những điều cần phải lưu ý thêm về tính phong thủy trong việc lựa chọn một dệt một tấm thảm len trang trí các khu vực trên. Mọi thông tin đóng góp và cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tại đây.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các dòng sản phẩm thảm trang trí, thảm khách sạn, thảm phòng khánh tiết được Fine18 thiết kế và dệt.

Chúng tôi rất chân thành cảm ơn mọi sự đóng góp về thông tin của Quý khách và sẽ phản hồi lại trong thời gian sớm nhất.

Thảm trang trí phòng thờ
Bình chọn