Khôi phục và phát triển nghề dệt thảm len truyền thống Việt Nam

anh nha may hangkenhrugs

Mỗi một dân tộc, một quốc gia đều có những văn hóa đặc trưng riêng biệt, không trộn lẫn làm nên bản sắc văn hóa mỗi dân tộc. Việt Nam tự hào là một dân tộc có bức tranh văn hóa nhiều màu sắc, trong đó có các nghề thủ công truyền thống là một nét màu nổi bật trong bức tranh ấy.

1. Tìm tòi, khôi phục, phát triển tinh hoa còn sót lại của làng nghề dệt thảm len

Nghề dệt thảm nói chung xuất hiện từ thời cổ đại bắt nguồn từ những quốc gia Trung Ấn, Châu Âu và một số nước khu vực Châu Á… ( nguồn trích dẫn tại về thảm len wikipedia)

Nghề dệt thảm của chúng ta cũng đã có từ những năm 1958 của thế kỷ trước và đã có thời gian bị mai một.

Với vị thế là một trong những Công ty chuyên tư vấn thiết kế, sản xuất và cung cấp thảm trải sàn uy tín, chất lượng hàng đầu. Fine18 luôn mong muốn góp phần khôi phục giá trị văn hóa của một làng nghề – kiếm tìm những tinh hoa còn sót lại của những nghệ nhân dệt thảm len

thảm len dệt tay truyền thống

Không phủ nhận những sản phẩm thảm len dệt tay chất lượng tốt được nhập ngoại từ những đất nước có truyền thống về thảm như: Arap, Thổ Nhĩ Kì, Ấn Độ,.. Chúng tôi muốn đề cập tới thực tại phát triển và nguy cơ mai một của một làng nghề cổ của Việt Nam_làng nghề đan dệt thảm len.

Tại sao chúng ta không khôi phục, phát huy và gìn giữ nó như sự tinh hoa văn hóa dân tộc?

sản phẩm thảm len dệt tay truyền thống

Một tấm thảm dệt tay truyền thống Việt Nam thể hiện cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Những nét đẹp của thiên nhiên đất trời nơi dải đất hình chữ S.

Nó còn có thể là những ước nguyện về tương lai, về cuộc sống tươi đẹp… Chứa đựng trong từng đường nét hoa văn, những tấm thảm thực sự là những tác phẩm tuyệt vời cần được nâng niu, trân trọng.

Một sản phẩm thảm len dệt tay truyền thống trên chất liệu len tự nhiên. Được chau chuốt qua bàn tay nghệ nhân dệt thảm, được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Không chỉ có có giá trị sử dụng để nằm, để ngồi, để giữ ấm. Mà nó còn toát lên giá trị khó đong đếm khi những tấm thảm ấy được trưng dụng như những tấm thảm len nghệ thuật trang trí, decor không gian nội thất của bạn.

chuẩn bị sợi len cho quá trình dệt thảm

2. Nghệ nhân làng nghề đan, dệt thảm Len

Có một thực trạng là hiện nay đa số các xưởng sản xuất tại một số hợp tác xã có nghề truyền thống đang gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Không thể cạnh tranh được với những hàng kém chất lượng, làm giả, nhái được bán tràn lan trên thị trường.

Do đó quy mô ngày càng nhỏ dần, đã và đang bị rơi vào tình trạng hoặc sản xuất cầm chừng hoặc chuyển sang một số hoạt động khác. Những người thợ vị vậy mà bị thất nghiệp triền miên, hoặc bỏ nghề dệt để chuyển sang nghề khác.

Trong khi có thể họ là những nghệ nhân dệt thảm lành nghề với những đôi bàn tay kỹ nghệ điêu luyện, khối óc sáng tạo tuyệt với và kinh nghiệm lâu năm nhất.

Trong khi việc đào tạo nghề nói chung không hề đơn giản. Với một nghề thủ công đan thảm len còn khó khăn và gian nan hơn nhiều. Không chỉ là chi phí đào tạo, thời gian mà còn đòi hỏi lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết và tính sáng tạo chắt chiu trong từng sản phẩm của người theo nghề.

nghệ nhân dệt thảm đan tay truyền thống

Sản phẩm thảm len dệt tay với sự tinh xảo, nghệ thuật.

3. Khôi phục và gìn giữ nghề dệt thảm đan tay truyền thống

Hiện tại, Fine18 đã và đang khôi phục lại một làng nghề như thế. Chúng tôi đã làm việc với những chủ xưởng, đại diện hợp tác xã…Nơi những người thợ dệt thảm dày dạn kinh nghiệm làm việc để tiến hành cơ cấu lại các xưởng trên.

Nhanh chóng đưa vào hoạt động cũng như đào tạo đội ngũ thợ dệt lành nghề kế cận, học hỏi lớp nghệ nhân đi trước, định hướng cho họ, truyền cảm hứng, sự tự tin cho những người thợ chuyên sản xuất thủ công thảm len để họ thêm yêu nghề, theo nghề .

Làm sao để những người thợ dệt có thể phát triển kinh tế từ chính cái nghề mà họ làm, từ những đôi bàn tay lành nghề chuyên dệt thảm thủ công truyền thống.

thợ dệt thảm đan tay truyền thống

Đây không chỉ đơn thuần là việc kinh doanh. Fine18 muốn gửi tới khách hàng một thông điệp: “Đôi khi những sản phẩm làng nghề truyền thống của chúng ta được cả thế giới biết đến với chất lượng tương đương hoặc tốt hơn, trong khi chúng ta đang bỏ từng đồng Việt Nam để đi nhập khẩu những sản phẩm mà ngay trong nước cũng có.” Các dự án dệt thảm len trang trí đã thi công Một số công trình Fine18 đã thi công trong nước. Được đánh giá cao về sự tinh tế thẩm mỹ và chất lượng thi công tốt. Xem thêm

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những nghệ nhân, đào tạo đội ngũ kế cận, để gìn giữ và phát triển những tinh hoa còn sót lại của nghề dệt thảm.

Cùng với tâm huyết đó, bạn hãy cùng Fine18 nói lên tiếng nói ủng hộ tiêu dùng hàng Việt. Đây là tiếng nói thiết thực nhất, là động lực để Fine18 đưa ra được những sản phẩm mới lạ. Vừa mang đậm tính nghệ thuật truyền thống, vừa hiện đại, chất lượng cao, nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người Việt.

Từng bước khẳng định lại một thương hiệu Việt đã được đánh giá cao một thời…

Xem thêm về thảm len hàng kênh tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *