Thảm len dệt tay thủ công là truyền thống lâu đời ở nhiều nước như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ… và có cả Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm không giống nhau hoàn toàn từ cách dệt, cho đến kiểu dáng, hoa văn trên thảm luôn thể hiện được vẻ đẹp văn hóa đặc trưng của quốc gia họ.

Tìm tòi, khôi phục, phát triển tinh hoa còn sót lại của làng nghề dệt thảm len

Nghề dệt thảm xuất hiện từ thời xa xưa, theo ghi chép thì các sản phẩm này bắt nguồn từ những quốc gia Trung Ấn, Châu Âu và một số nước khu vực Châu Á…

Tuy nhiên nghề dệt thảm của Việt Nam cũng xuất hiện khá muộn, khoảng những năm 1958. Nền công nghiệp dệt thảm của Việt Nam được hình thành trong những năm kháng chiến chống Mỹ, và đã có những thời gian ngành công nghiệp này bị mai một và rất ít người còn cảm hứng muốn gắn bó với nó.

Nhận ra đây là một nét đẹp, một tinh hoa của dân tộc đã đi cùng con người Việt Nam qua những năm khó khăn nhất của đất nước. Fine18 với mong muốn gìn giữ và phát triển ngành công nghiệp dệt thảm thủ công, mang sự tinh hoa chứa đựng trong từng tấm thảm đến với con người Việt trên mọi miền và tất cả bạn bè quốc tế.

Xem thêm: Câu chuyện một nghề thảm đan tay truyền thống

Xưởng dệt thảm len truyền thống

Không phủ nhận chất lượng tốt của các thảm dệt tay đến từ: Arap, Thổ Nhĩ Kì, Ấn Độ,.. Nhưng chúng tôi muốn đề cập tới sự phát triển và nguy cơ mai một của một làng nghề cổ của Việt Nam – Làng nghề đan dệt thảm len.

sản phẩm thảm len dệt tay truyền thống

Một tấm thảm dệt tay truyền thống Việt Nam luôn thể hiện phong tục tập quán và cuộc sống sinh hoạt thường ngày, những nét đẹp của thiên nhiên đất trời trên mảnh đất hình chữ S.

Nó còn là những ước nguyện về tương lai, về cuộc sống tươi đẹp của con người… Chứa đựng và thể hiện trong từng đường nét hoa văn, chúng thực sự là những tác phẩm tuyệt vời cần được nâng niu, trân trọng.

Một sản phẩm thảm len dệt tay truyền thống với chất liệu len tự nhiên. Được dệt một cách tỉ mỉ bằng những đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân lành nghề, các kỹ năng được truyền đạt lại qua nhiều thế hệ. Không chỉ có có giá trị sử dụng để nằm, để ngồi, để giữ ấm theo quan niệm xưa kia, mà thảm trải sàn bây giờ được sử dụng chủ yếu như một vật dụng trang trí, với mục đích làm đẹp cho không gian, toát lên vẻ quý phái sang trọng.

sợi thảm được chuẩn bị và chọn lựa kỹ lưỡng trước khi dệt

Nghệ nhân làng nghề đan, dệt thảm Len

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được sản xuất công nghiệp theo quy trình kém chất lượng, nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm có giá thành thấp, cạnh tranh và đẩy lùi các sản phẩm thủ công chính hãng. Các nghệ nhân tâm huyết với nghề ngày càng ít đi, họ đi tìm những công việc có thu nhập ổn định hơn, vấn đề họ gặp phải đó chính là đầu ra cho những sản phẩm.

Quy mô sản xuất ngày càng nhỏ dần, đã và đang bị rơi vào tình trạng hoặc sản xuất cầm chừng hoặc chuyển sang một số hoạt động khác. Những người thợ vị vậy mà bị thất nghiệp triền miên, hoặc bỏ nghề dệt để chuyển sang nghề khác.

Trong khi đó những nghệ nhân dệt thảm lành nghề với những đôi bàn tay kỹ nghệ điêu luyện, khối óc sáng tạo tuyệt với đã phải mất nhiều năm học hỏi để có được trình độ như vậy.

Để đào tạo ra một nghệ nhân lành nghề bất kỳ công việc nào là không hề đơn giản. Không chỉ là thời gian, chi phí đào tạo mà còn đòi hỏi sự nhiệt huyết, tình yêu nghề và tính sáng tạo chắt chiu trong từng sản phẩm.

nghệ nhân dệt thảm đan tay truyền thống

Sản phẩm thảm len dệt tay với sự tinh xảo, nghệ thuật.

Khôi phục và gìn giữ nghề dệt thảm đan tay truyền thống

Hiện tại, Fine18 đã và đang khôi phục lại một làng nghề như thế. Chúng tôi đã làm việc với những chủ xưởng, đại diện hợp tác xã… tìm kiếm các nghệ nhân quay lại với nghề, đào tạo lớp trẻ giúp họ có công việc ổn định với nghề thủ công của ông cha ta để lại.

Fine18 Việt Nam đã được nhanh chóng đưa vào hoạt động cũng như đào tạo đội ngũ thợ dệt kế cận, học hỏi kinh nghiệm lớp nghệ nhân đi trước, định hướng cho họ, truyền cảm hứng, sự tự tin cho những người thợ sản xuất thảm len thủ công để họ thêm yêu nghề, từ đấy giúp sản phẩm ngày càng phát triển.

Quá trình se sợi trong công đoạn dệt thảm đan tay truyền thống tại Fine18

Fine18 sẽ tiếp tục tìm kiếm những nghệ nhân, đào tạo lớp trẻ, để gìn giữ và phát triển những tinh hoa còn sót lại của nghề dệt thảm.

Cùng với tâm huyết đó, Fine18 cần mọi người ủng hộ tiêu dùng hàng Việt nói chung và sản phẩm thảm dệt thủ công nói riêng. Đây là tiếng nói thiết thực nhất, là động lực để Fine18 cùng các nghệ nhân sáng tác ra nhiều sản phẩm mới. Các sản phẩm luôn mang đậm tính nghệ thuật truyền thống, vẻ hiện đại, chất lượng cao, đem đến sự phục vụ hoàn hảo nhất cho người sử dụng.

Fine18 Việt Nam đang từng bước khẳng định lại một thương hiệu Việt đã được đánh giá cao một thời…

Khôi phục và phát triển nghề dệt thảm len truyền thống Việt Nam
Bình chọn