Thảm sảnh khách sạn dệt tay từ len lông cừu, họa tiết hoa truyền thống

Thảm len dệt tay là một trong những nghề thủ công truyền thống thể hiện được đời sống, phong tục của con người Việt Nam trong từng sản phẩm.

Được lưu giữ và không ngừng phát triển cho đến ngày nay, sản phẩm thảm len dệt tay không chỉ thể hiện tính nghệ thuật cao, bay bổng mềm mại qua từng họa tiết, luôn mang được vẻ đẹp riêng qua từng sản phẩm, thể hiện được nét riêng biệt của người nghệ nhân.

Dệt thảm đan tay truyền thống tại xưởng Fine18

Đặc sắc sản phẩm thảm len dệt tay truyền thống Việt Nam

Nét nổi bật, riêng biệt đó được thể hiện qua những hoa văn, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Chính những nét truyền thống được thể hiện trong từng sản phẩm đã tạo được ấn tượng lớn, không chỉ đối với người dùng trong nước mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận, điều này đã đưa được nền sản xuất thảm len thủ công Việt Nam đi xa hơn. Thể hiện tiếng nói văn hóa truyền thống của người Việt.

Khách hàng sử dụng sản phẩm này phần lớn là người tiêu dùng trong nước, cũng bởi tính phù hợp của sản phẩm. Thảm trải sàn ngày càng được đón nhận, sử dụng cho mọi loại không gian bởi chất lượng sản phẩm cao, kỹ thuật và tay nghề tinh xảo với phong cách nghệ thuật độc đáo, thể hiện tâm hồn người Việt.

Vậy nên, thảm len dệt tay Việt Nam rất dễ dàng nhận ra và phân biệt so với những loại sản phẩm khác.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề thảm len dệt tay Fine18 xin giới thiệu tóm tắt một vài nét cơ bản trong quy trình dệt thảm và một số sản phẩm, loại hình thảm được ưa chuộng nhiều trong những năm gần đây.

Quy trình sản xuất một tấm thảm len dệt tay bao gồm các bước: Chuẩn bị len, vẽ mẫu sản phẩm, công đoạn dệt thảm, cắt tỉa hoa văn, hoàn thiện sản phẩm.

  • Chuẩn bị len: là giai đoạn quan trọng và đòi hỏi những người thợ phải dày dặn kinh nghiệm và hiểu biết kỹ về từng loại len, công việc này quyết định đến đặc tính và giá thành của sản phẩm.
  • Vẽ mẫu sản phẩm: tại Fine18 chúng tôi áp dụng phương pháp vẽ mẫu bằng truyền thần để có thể hỗ trợ giúp người thợ dễ dàng hơn cho quá trình thổi hồn vào sản phẩm.
  • Công đoạn dệt thảm: Sau khi bản thiết kế được thống nhất và hoàn thiện, người thợ bắt đầu mắc sợi và dệt thảm. Đây là công đoạn đòi hỏi phải có sự khéo léo, tỉ mỉ và độ chính xác cao để tạo ra những đường nét hoa văn mềm mại và tinh tế.
  • Với một tấm thảm có kích thước 4m thì cần đến 6 người thợ để có thể bắt đầu dệt. Tất cả thợ dệt phải có sự thống nhất đồng đều nhau trong từng nút thảm thì mới cho ra sản phẩm hoàn hảo, các nút thảm mới đều nhau.
  • Các công cụ dệt thảm: thường là những vật dụng chuyên dùng được sử dụng trong cách dệt thảm truyền thống như dao cắt, kéo, bàn dập sắt có răng giống như chiếc lược.
  • Tỉa hoa là công đoạn đòi hỏi người thợ phải có đôi bàn tay tỉ mỉ và khéo léo, công đoạn này quyết định độ tinh xảo của tấm thảm. Công cụ tỉa thảm đơn giản bao gồm bàn cạo để tạo cho thảm có độ phẳng và chiếc kéo để tỉa những đường nét hoa văn.
  • Sản phẩm được hoàn thiện và trở thành một mặt hàng mang tính nghệ thuật cao đến tay người tiêu dùng.

Một số sản phẩm, loại hình thảm được ưa chuộng

Thảm trải sàn, đường nét truyền thống dân tộc

Thảm len dệt tay với hoa văn thể hiện bản sắc dân tộc: hoa sen, hoa cúc, phong tục lối sống, hình tượng biểu trưng của dân tộc, các công trình kiến trúc lịch sử, mang nét cổ kính được nhà thiết kế thổi hồn trên chất liệu thảm mềm mại.

thảm len dệt tay họa tiết truyền thống

Thảm len dệt tay truyền thống hầu hết được sử dụng những nơi cao cấp, phần lớn được trưng dụng trong khu vực khánh tiết, phòng tiếp khách trong các cơ quan hành chính nhà nước, nơi đón tiếp các vị khách nguyên thủ quốc gia,… các cơ quan kinh tế nhà nước, trong các khách sạn cao cấp, hay thậm chí trong gia đình.

Thảm len dệt tay hình trống đồng truyền thống

thảm len dệt tay hình trống đồng

Xem thêm: Thảm dệt tay trống đồng

Bên cạnh những sản phẩm thảm len dệt tay với hoa văn truyền thống, những bức tranh thảm treo tường mới lạ, độc đáo và đem lại tính thẩm mỹ cao. Mang lại sự tươi mới và ấn tượng cho không gian.

Thảm phù điêu: là một trong số ít loại thảm xuất hiện từ triển lãm thảm len thành phẩm cách đây 10 năm tại Hà Nội. Sản phẩm này sử dụng kỹ thuật xen tỉa để diễn tả những đường nét, độ cao thấp của hoa văn. Khi sử dụng kỹ thuật này tấm thảm sẽ không được mềm mại như bản chất vốn có của len nhưng nó lại toát lên được sự khỏe khoắn chứa một nét đẹp riêng biệt.

Thảm len Việt Nam cũng giống như các sản phẩm thủ công của các quốc gia khác, nó thể hiện phong cách, sự sáng tạo của người Việt Nam, đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân trong quá trình tạo ra những sản phẩm tinh xảo mang đậm tâm hồn Việt.

Tại Fine18 chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc phục vụ Quý khách hàng với đa dạng tất cả sản phẩm thảm len dệt tay truyền thống Hangkenhrugs, sự đa dạng về phong cách từ cổ điển, tân phục hưng đến hiện đại.

Thảm len dệt tay truyền thống Việt Nam
5 (100%) 1 vote