Thảm len dệt tay truyền thống Việt Nam

Thảm len dệt tay truyền thống

Thảm len dệt tay là một trong những nghề thủ công truyền thống mang đậm bản sắc tinh hoa của người Việt.

Được lưu giữ và không ngừng phát huy cho đến ngày nay, sản phẩm thảm len dệt tay không chỉ mang tính nghệ thuật cao, những yêu cầu về mặt mỹ thuật, thẩm mỹ nó còn đòi hỏi một phong cách riêng, một nét riêng biệt của người nghệ nhân.

Dệt thảm đan tay truyền thống tại xưởng hangKenhrugs

Đặc sắc sản phẩm thảm len dệt tay truyền thống Việt Nam

Nét riêng biệt, nổi bật đó được thể hiện ở những nét hoa văn, mang đậm bản sắc dân tộc Việt. Chính những nét truyền thống đã đưa thảm len đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Nói lên tiếng nói văn hóa truyền thống của người Việt.

Không những khách hàng quốc tế, những khách hàng trong nước cũng rất ưa chuộng mặt hàng này bởi chất lượng sản phẩm cao, kỹ thuật và tay nghề tinh xảo với phong cách  nghệ thuật độc đáo, thể hiện tâm hồn người Việt.

Vậy nên, thảm len dệt tay Việt Nam luôn có một nét đặc trưng riêng mà không bị lẫn vào những sản phẩm thảm của bất cứ một nước nào khác.

Để giúp bạn hiểu biết thêm về nghề thảm len dệt tay Fine18 xin giới thiệu một vài nét về quy trình dệt thảm và một số sản phẩm, loại hình thảm được ưa chuộng nhiều trong những năm gần đây.

  1. Quy trình sản xuất một tấm thảm len dệt tay bao gồm các bước: Chuẩn bị len, vẽ mẫu sản phẩm, công đoạn dệt thảm, cắt tỉa hoa văn, hoàn thiện sản phẩm.

  • Chuẩn bị len:  là giai đoạn rất quan trọng để có một sản phẩm chất lượng, nó quyết định đến đặc tính và giá thành của sản phẩm.
  • Vẽ mẫu sản phẩm: Fine18 sử dụng phương pháp vẽ mẫu bằng truyền thần.
  • Công đoạn dệt thảm: Sau khi vẽ mẫu, người thợ dệt bắt đầu mắc sợi và dệt thảm. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo rất cao để tạo ra những đường nét hoa văn mềm mại và tinh tế.
  • Với một tấm thảm có kích thước 4m thì cần khoảng 6 người thợ để có thể hoàn thành. Đối với dệt tay, đòi hỏi người thợ phải khéo léo đến từng nút bắt, chém len phải chính xác để đảm bảo cho những nút thảm được đều nhau.
  • Thảm được lên từ những công cụ đơn giản như: dao cắt, kéo, bàn dập sắt có răng giống như chiếc lược.
  • Tỉa hoa là công đoạn đòi hỏi người thợ phải có đôi bàn tay khéo léo, đây cũng là công đoạn thể hiện độ tinh xảo của tấm thảm với công cụ tỉa thảm đơn giản bao gồm bàn cạo để tạo độ phẳng cho thảm và chiếc kéo để tỉa những đường nét hoa văn.
  • Sản phẩm hoàn thiện và trở thành một mặt hàng mang tính nghệ thuật caovẽ tay các thiết kế thảm len
  • 2.Một số sản phẩm, loại hình thảm được ưa chuộng

Thảm mang những đường nét truyền thống dân tộc: Thảm len dệt tay mang phong cách nghệ thuật truyền thống với những hoa văn thể hiện bản sắc dân tộc: hoa sen, hoa cúc, những đường nét trong trang trí gốm sứ, trong các ngôi đình, chùa của các thời đại, mang nét cổ kính được nhà thiết kế khéo léo đưa vào chất liệu thảm mềm mại.

thảm len dệt tay họa tiết truyền thống

Thảm len dệt tay truyền thống được trưng dụng trong các không gian đặc biệt được coi trọng như khu vực khánh tiết, phòng tiếp chính khách trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan kinh tế nhà nước; Phòng tổng thống khách sạn trong các khách sạn cao cấp, hay những tấm thảm được trang trí trang trọng trong gia đình

Thảm len dệt tay hình trống đồng truyền thống

thảm len dệt tay hình trống đồng

Bên cạnh những sản phẩm thảm len dệt tay mang nét hoa văn truyền thống, những bức tranh thảm treo tường độc đáo, mới lạ là nét phá cách, tươi mới cho không gian phòng theo phong cách hiện đại.

tranh thảm treo tường

Thảm phù điêu: là loại thảm xuất hiện từ triển lãm thảm len thành phẩm cách đây 10 năm tại Hà Nội. Đây là loại thảm sử dụng kỹ thuật xen tỉa để diễn tả những đường nét, độ cao thấp, nông sâu của hoa văn. Khi sử dụng kỹ thuật này tấm thảm sẽ không được mềm mại như bản chất vốn có của len nhưng nó lại toát lên được sự khỏe khoắn.

Thảm len Việt Nam cũng giống như những mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác, nó thể hiện sâu sắc phong cách sáng tạo của người Việt Nam, sự khéo léo của đôi bàn tay nghệ nhân sáng tạo ra những sản phẩm tinh xảo mang đậm tâm hồn Việt.

Tại Fine18 chúng tôi tự hào đem đến cho Quý khách hàng đa dạng những sản phẩm thảm len dệt tay truyền thống của Hangkenhrugs mang các phong cách từ cổ điển, tân phục hưng đến hiện đại, chi tiết tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *