Tìm hiểu về cách bố cục một tấm thảm len truyền thống

anh nha may hangkenhrugs

Trong rất nhiều những vật liệu sàn để trang trí, decor nội thất không gian của bạn, tấm thảm trải sàn luôn được nhắc tới như một sự ưu tiên chọn lựa, một sự yêu mến bởi những giá trị toàn diện mà nó mang lại.

Khi nói tới thảm len dệt tay, một mặt hàng thủ công ở Việt Nam người ta thường nghĩ đến mục đích trang trí cũng như mục đích sử dụng thực tế là: giảm tiếng ồn, giữ ấm,….Nhưng ít ai tìm hiểu về công cụ, cách bố cục một tấm thảm len nghệ thuật. Fine18 Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu hơn về công cụ, cách bố trí một tấm thảm len truyền thống.

Công cụ dệt thảm

thảm len dệt tay truyền thống

Như các bạn đã biết, dệt thảm cần phải có khung dệt. Đây là một phần công cụ không thể thiếu đối với dệt thảm thủ công.

Khung dệt có nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào kích thước của tấm thảm muốn dệt. Nó thường có chiều cao từ 3 – 4m. Khung dệt gồm có các bộ phận: dầm trên, dầm dưới để đỡ các sợi dọc, tay co có chức năng để điều chỉnh độ căng hay chùng của sợi dọc hoặc để cuộn thảm lại. Trong khung dệt có các sợi dọc sẽ được gom lại và thắt nút ở rìa khi đưa tấm thảm ra khỏi khung dệt. Sợi ngang là những sợi len được đặt vuông góc với sợi dọc để tạo thành những nút thắt.

Khung dệt thảm len nghệ thuật

Xưởng dệt thảm len truyền thống

Cách bố trí một tấm thảm len truyền thống

Một tấm thảm len dệt tay truyền thống thường được tuân theo bố cục chuẩn gồm 2 phần: Phần khung bên trong và phần đường biên (phân đường viền bao quanh tấm thảm).

  • Phần khung bên trong: Đây là phần trung tâm, phần này là khối họa tiết trang trí lớn, nổi bật, được tạo thành từ những hoa văn như hoa, lá, chim, thú, hoặc các đường cong, hình khối,…được nhà thiết kế thể hiện cách điệu. Hoặc những họa tiết trang trí được thiết kế theo nhu cầu của khách hàng.
  • Bên cạnh khối hoa văn trung tâm thì phần nền thảm cũng được chú trọng nhiều hơn để làm nổi bật họa tiết chính. Đối với phần này, có thể để màu trơn, hoa văn chìm hoặc những hoa văn ở 4 góc mang tính chất đối xứng. 4 góc này thường được gọi là các “khung góc”. Thảm len dệt tay truyền thống có thể để tua thảm là những sợi dọc được thắt nút theo một cách đặc biệt.
  • Phần đường biên: là phần đường viền bao quanh tấm thảm, có thể là một đường viền chính kết hợp với những đường viền phụ nhỏ có hoa văn trang trí đơn giản.

Bố cục của tấm thảm len dệt tay theo yêu cầu của khách hàng.

thảm len dệt tay được thiết kế theo yêu cầu khách hàng

Ngày nay, thảm len dệt tay ngày càng phát triển mang nhiều phong cách khác nhau. Đối với thảm len theo phong cách hiện đại, nó không tuân theo bố cục truyền thống mà đã phá cách, hoa văn trang trí cũng đa dạng và phong phú hơn rất nhiều.

Tại Fine18 có hàng nghìn thiết kế thảm len từ truyền thống, phục hưng, và hiện đại với hàng trăm mẫu len sợi, quy cách dệt phù hợp với bất kỳ yêu cầu nào của Quý khách hàng với bất kỳ sự cầu kỳ, tỷ mỷ nào…

Đối với những căn phòng của gia đình, Fine18 có những thiết kế  thảm len 100% là len tự nhiên, len lông cừu Neazealand, sợi lụa Tô Châu, đảm bảo sẽ thể hiện được từng đường nét tinh xảo, độ tinh tế trong phối màu và tấm thảm sẽ trở thành trung tâm, điểm nhấn của căn phòng, và tôn lên nét cá tính riêng của gia chủ.

Xem thêm những mẫu thảm len dệt tay truyền thống độc đáo của Fine18 tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *